Lý do thắp hương vào ngày rằm, mùng 1 mà không phải ngày khác

Từ xa xưa dân gian ta đã thờ cúng vào 2 ngày trong tháng là ngày rằm và mùng 1. Vậy tại sao lại là 2 ngày này mà không phải là một ngày cố định nào khác trong tháng. Và trong ngày rằm, mùng 1 người ta thường đặt gì lên bàn thờ treo tường 2 tầng? Cùng Bàn thờ anamo tìm hiểu qua các thông tin sau:Lý do người ta thắp hương vào ngày rằm, mùng 1

Do thói quen tín ngưỡng lâu đời

Có ý kiến cũng cho rằng, hai ngày đó là ngày của Phật nên phải thắp hương nhưng thực tế không đúng như vậy. Việc chúng ta thắp hương vào các ngày mồng một (ngày Sóc) và rằm (ngày Vọng) là theo thói quen chứ không phải do điều gì cấm kỵ mang yếu tố tâm linh. Thực ra lý do rất đơn giản, nằm ở lĩnh vực khoa học thiên văn.
Vào ngày Sóc và ngày Vọng hàng tháng, vị trí tương đối giữa mặt trời, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng. 30 Điều nên và không nên và không nên làm trong tháng cô hồn đó, nó tạo ra một xung năng lượng rất đặc biệt tác động vào con người nên thường hay gây ra biến cố như tai nạn, bệnh tật...
Hơn thế nữa, chính vì chưa hiểu về tự nhiên nên người thời xưa cứ đến hai ngày này là rất sợ hãi, phải lễ bái để cầu cho tai qua nạn khỏi. Nhưng ngày nay, vật lý thiên văn phát triển, xã hội tiến bộ, chúng ta hiểu rằng đó là những lực tương tác của các hành tinh lên cơ thể con người nơi có cấu trúc tế bào chiếm 70 – 80% là nước (giống như thủy triều ở trái đất sinh ra là do sức hút của mặt trăng) thì câu trả lời lại rất đơn giản. Vào hai ngày ấy, chúng ta nên thận trọng hơn trong công việc cũng như trong sinh hoạt.

Do mong muốn bình an và suôn sẻ

Ngoài sự quan trọng của hai ngày rằm và mồng một, những ngày lễ Tết hay giỗ chạp cũng chiếm vị trí thiết yếu trong đời sống tín ngưỡng của người Việt Nam. Giỗ chạp, lễ Tết là một dịp quan trọng để chúng ta nhớ về ông bà tổ tiên, cũng là dịp để những người thân trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau, trao đổi, đánh giá thành quả và kinh nghiệm của một năm phấn đấu học tập, lao động.
Nhưng điều mà tổ tiên ta chắc chắn mong muốn nhất là con cháu được hoà thuận, hạnh phúc, thành đạt chứ không phải sấp sấp ngửa ngửa, mệt mỏi, tốn kém với mâm cao cỗ đầy bày ra, dâng lên.
Do đó, thờ cúng trên tủ thờ phật trong ngày rằm, mùng 1chỉ cần một bình hoa đẹp, một đĩa trái cây, đôi cây nến lung linh và đứng đó cầu nguyện cho ông bà tổ tiên siêu thoát cũng như noi gương các cụ để phấn đấu luôn là những người cháu con hiếu thảo, làm việc có ích cho gia đình và xã hội là đủ. Cỗ bàn dành cho người sống sum họp và chúc phúc cho nhau, chứ bày biện lên bàn thờ lại sẽ trở thành mục tiêu của những “năng lượng lạ” lang thang chưa được siêu thoát kéo về, kích hoạt tính “Tham - Sân - Si” của họ, gây ra nhiều rắc rối. Có nên lau dọn bàn thờ tháng cô hồn đó rất không nên làm.

Nội thất phòng thờ đẹp và sang trọng phải ngẫu nhiên mà phong tục thờ cúng và tín ngưỡng dân gian chọn ngày rằm và mùng 1 là ngày thờ cúng đặc biệt trong tháng. Trong 2 ngày này bạn cần lưu ý không lau dọn bàn thờ đứng hiện đại hoặc chú ý chi tiết khi làm mọi việc để tránh những kiêng kỵ tâm linh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *